| Cổng thông tin doanh nghiệp
DANH MỤC QUẢNG CÁO
THÔNG TIN BÀI VIẾT
Lợi dụng mạng xã hội để kinh doanh: Phạt từ 40-60 triệu đồng
Ngày đăng: 2014-01-13 17:12:19

Hiện nay, các trang mạng xã hội như: Facebook, Zing me, blogspot, blog yahoo... ngày càng phát triển thu hút hàng triệu người tham gia. Tận dụng lợi thế đó, nhiều người đã post rất nhiều thông tin cá nhân lên mạng, trong đó có cả việc rao vặt, buôn bán nhỏ theo kiểu tự phát. Đã có không ít người bị mắc lừa khi giao dịch mua bán kiểu này.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua bán qua mạng. 

Đứng ngoài quy định quản lý

Theo Cục Thương mại điện tử và CNTT (Bộ Công Thương): Những website mạng xã hội cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại (mở shop online, rao vặt, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ...) sẽ được coi là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT); và nếu những website này đáp ứng Điều 2, Nghị định 52 thì người thiết lập phải có trách nhiệm đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định. Nhưng trên thực tế vẫn có nhiều  mạng xã hội như Facebook, không phải là website thương mại điện tử, cũng không phải là sàn giao dịch điện tử, nhưng lại đang được nhiều cá nhân, tổ chức dùng để kinh doanh, giao dịch.

Nhiều người buôn bán không cần cửa hàng lớn chỉ mở một shop online trên facebook và liên tục gửi link cho bạn bè mời mua hoặc nhấn like để quảng cáo cho shop. Với mục đích ban đầu là bán cho bạn bè rồi sau đó phát triển rộng với những người quan tâm. Bán hàng trên mạng, khách hàng chỉ cần ngồi nhà để lựa chọn sản phẩm đa dạng và được tư vấn trực tiếp, khi quyết định đặt hàng mua sản phẩm và được giao hàng tận nơi.

Với phương thức bán hàng này đang được rất nhiều người tham gia vì không phải mất chi phí cửa hàng, thuế, đăng ký kinh doanh... Do vậy, nhiều người nhất là giới trẻ đã chọn mạng xã hội để kinh doanh. Nhưng phần lớn họ không hề biết và  không quan tâm đến việc kinh doanh phải thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký và công bố thông tin liên quan đến cơ quan quản lý theo quy định. Trong đó, một số đối tượng làm ăn bất chính đã không bỏ qua cơ hội béo bở này để lừa đảo và số trường hợp bị lừa đảo từ giao dịch trên Facebook ngày càng nhiều. Chị Vũ Hồng Ánh ( Duy Tiên, Hà Nam) là một trường hợp điển hình thấy bạn giao bán đồng hồ và nước hoa mang từ Mỹ về chị đã đặt mua, nhưng khi nhận hàng thì đó là sản phẩm của Trung Quốc.

Sẽ phạt nặng

Ngày 20.6.2013, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 12/2013/TT-BCT hướng dẫn chi tiết NĐ 52 quy định về thủ tục thông báo, đăng ký và công bố thông tin liên quan đến website TMĐT. Theo Cục Thương mại điện tử thì tại Điều 2, NĐ 52 quy định, những đối tượng tham gia hoạt động TMĐT trên lãnh thổ VN chịu sự điều chỉnh của Nghị định này bao gồm thương nhân, tổ chức, cá nhân người VN; hoặc cá nhân nước ngoài cư trú tại VN; hoặc thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại VN thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, VPĐDn, hoặc thiết lập website dưới tên miền VN.

"NĐ 52 cũng quy định tại Khoản 2, Điều 25 “website cung cấp dịch vụ TMĐT là website TMĐT do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại”, những website này buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương.

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) cần lưu ý TMĐT không phải là một lĩnh vực hoạt động riêng biệt mà chỉ là phương thức tiến hành hoạt động kinh doanh, thương mại. Theo đó về bản chất của giao dịch, các bên tham gia vẫn phải tuân thủ toàn bộ các quy định của pháp luật về dân sự, kinh doanh và thương mại.

Những đối tượng tham gia bán hàng, rao vặt, thực hiện hành vi lừa đảo, buôn bán gian dối hoặc các hành vi vi phạm khác trên môi trường mạng vẫn phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật có liên quan. Tại Điều 81 cũng quy định, mức phạt tiền đối với thương nhân, tổ chức có hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định lên tới từ 40-60 triệu đồng.

BÀI VIẾT KHÁC
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0914 026 068
Face book
support skype vananh3_7
support skype Email Suport
support skype
support skype Hit Counter