| Cổng thông tin doanh nghiệp
DANH MỤC QUẢNG CÁO
THÔNG TIN BÀI VIẾT
Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong thương mại điện tử
Ngày đăng: 2014-01-13 17:07:02

Thương mại điện tử ra đời làm cho mô hình kinh doanh của doanh nghiệp thay đổi đáng kể và đang trở thành xu thế mới, tất yếu thay thế dần phương thức kinh doanh truyền thống bởi những ưu điểm nổi bật như không phụ thuộc không gian và thời gian, tiết kiệm chi phí,... Tuy nhiên việc triển khai, ứng dụng thương mại điện tử của các đơn vị, cá nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần có sự can thiệp, quản lý mang tầm vĩ mô của các cơ quan chức năng.

Chính vì lẽ đó, Nghị định 52/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ về Thương mại điện tử và Thông tư 12/2013/TT-BCT ngày 20 tháng 6 năm 2013 của Bộ Công Thương quy định về việc thông báo, đăng ký website ra đời.  Tuy nhiên, nếu các cơ quan chức năng chỉ ban hành 2 văn bản trên thì thực sự chưa đủ trong bối cảnh kinh doanh dựa vào các công cụ, phương tiện điện tử như ở Việt Nam hiện nay. Do đó, ngày 15 tháng 11 năm 2013 Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, trong đó có năm điều liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử như sau:

Điều 81: Hành vi vi phạm về thiết lập website TMĐT;

Điều 82: Hành vi vi phạm về thông tin và giao dịch trên website TMĐT;

Điều 83: Hành vi vi phạm về cung cấp dịch vụ TMĐT;

Điều 84: Hành vi vi phạm về bảo vệ thông tin cá nhân trong hoạt động TMĐT;

Điều 85: Hành vi vi phạm về hoạt động đánh giá, giám sát và chứng thực trong TMĐT.

Bộ văn bản này ra đời trong điều kiện hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm quy định cụ thể về các hoạt động TMĐT cũng như công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, với mục tiêu thiết lập hành lang pháp lý cho các giao dịch TMĐT được tiến hành một cách minh bạch, trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh, qua đó tạo điều kiện để TMĐT phát triển, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và xây dựng các tập quán thương mại hiện đại.

Do vậy, Sở Công Thương Tiền Giang và Tuyên Quang đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 tại các địa phương trên.

Toàn cảnh hội nghị TMĐT ngày 24/12/2013 tại Tiền Giang

Toàn cảnh buổi tập huấn TMĐT ngày 26/12/2013 tại Tuyên Quang

Tham gia các buổi hội nghị, tập huấn có lãnh đạo các Sở Công Thương và đông đảo học viên đến từ các Sở, Ban, Ngành, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, Hợp tác xã cùng báo, đài địa phương tham dự và đưa tin.

Đây là dịp để mỗi cá nhân, tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử cần tìm hiểu, nghiên cứu để hiểu biết pháp luật và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định trong việc quảng bá, bán hàng và xây dựng thương hiệu của mình trên môi trường trực tuyến, tránh tình trạng bị xử lý vi phạm theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP, Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2014.

Kết thúc buổi tập huấn, đại diện các Sở Công Thương đã đánh giá cao về nội dung của các hội nghị, tập huấn và mong muốn Cục TMĐT và CNTT trong thời gian tới sẽ tiếp tục hỗ trợ địa phương trong việc phát triển TMĐT, tạo thuận lợi hơn trong công tác điều hành và kinh doanh của các đơn vị.

 

BÀI VIẾT KHÁC
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
0914 026 068
Face book
support skype vananh3_7
support skype Email Suport
support skype
support skype Hit Counter